Tin vui

TIN TỨC

5 loại giấy tờ phải cập nhật lại sau khi đổi từ CMND sang CCCD gắn chíp

Những ai đã đổi từ CMND sang CCCD gắn chíp xong rồi thì nhớ làm thêm bước này nữa nha. Không tʜôi về sau mình gặp nhiều rắc rối vì nó đấy.

Mẹ nên nhớ là sau khi đổi, cần phải lưu giữ Giấy xác nhận số CMND chuyển sang số CCCD gắn chíp nha. Vì đây là giấy quan trọng để xác minh thông tin nhân thân khi chuyển đổi giấy tờ và cũng là giấy tờ cần thiết để mẹ làm thủ tục cập nhật lại các giấy tờ sau:

1. Hộ chiếu

Trên hộ chiếu của mỗi người có thông tin nhân thân, trong đó có số CMND hoặc số CCCD. Vì thế, để đề phòng rắc rối khi gặp cơ quan hải quan của một số nước yêu cầu công dân phải xuất trình thêm giấy tờ chứng minh nhưng thông tin lại không ƚrùռg khớp thì mẹ cần phải làm thủ tục điều chỉnh thông tin trên hộ chiếu.

Ảnh minh ʜọα. Nguồn: Internet.

Căn cứ Thông tư 29/2016/TT-BCA, nếu mẹ có yêu cầu sửa chi tiết trang nhân thân trong hộ chiếu, cụ thể là số CMND hoặc CCCD thì phải nộp:

– Hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 01 năm.

– CMND đã cắt góc.

– CCCD mới được cấp.

– Giấy xác nhận CMND.

Sau đó mẹ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú, tạm trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Thời hạn thực hiện là không quá 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh và không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

2. Tài khoản ngân hàng

Khi giao ძịcʜ ngân hàng, thủ tục bắt buộc phải thực hiện chính là xuất trình giấy tờ tùy thân. Trong trường hợp không xuất trình được hoặc xuất trình giấy tờ không ƚrùռg khớp với thông tin đã cập nhật trong hệ thống ngân hàng sẽ khiến mẹ không thể giao ძịcʜ được.

Ảnh minh ʜọα. Nguồn: Báo Quảng Ninh. Vì thế, khi đã chuyển đổi từ CMND sang CCCD gắn chíp, trong thời gian chờ đợi đồng bộ các thông tin, mẹ hãy mau chóng đến các ngân hàng nơi mình đã từng giao ძịcʜ và làm thủ tục cập nhật lại thông tin. Nên nhớ phải mang theo cả 2 loại thẻ và Giấy xác nhận CMND nha.

a

Ảnh minh ʜọα. Nguồn: Vietnamnet và Internet.

3. Giấy tờ nhà

Việc cập nhật lại thông tin trên sổ đỏ, sổ hồng khi chủ sở hữu nhà đất có thay đổi thông tin về CMND, CCCD là cần thiết để tránh rắc rối khi thực hiện các giao ძịcʜ mua bán nhà đất sau này.

Thủ tục cần làm tương tự với việc đổi hộ chiếu, mẹ cần mang sổ hồng, sổ đỏ cùng với CMND, CCCD và Giấy xác nhận CMND đến nơi cấp sổ để thực hiện thủ tục cập nhật lại thông tin.

Ảnh minh ʜọα. Nguồn: Internet. Trong trường hợp không làm thủ tục, thì sau này khi giao ძịcʜ mua bán nhà, cần phải có thêm Giấy xác nhận CMND để công nhận đúng thông tin nhân thân của chủ sở hữu mới có thể công chứng hợp đồng mua bán và sang tên sổ.

4. Thông báo với cơ quan thuế

Theo luật định, trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi có sự thay đổi thông tin, mẹ cần phải làm thủ tục thông báo với cơ quan thuế để cập nhật lại thông tin. Việc này có thể được thực hiện thay bởi công ty trong trường hợp mẹ đang làm việc tại đó. Hoặc nếu không, mẹ có thể trực tiếp đến Chi cục thuế nơi quản lý mã số thuế của mẹ để thực hiện các thủ tục cập nhật lại thông tin.

Ảnh minh ʜọα. Nguồn: Tạp chí Tài chính.

 Việc làm này giúp mẹ đỡ phiền toái khi thực hiện kê khai, quyết toán thuế sau này và thuận tiện cho mẹ trong việc tra cứu mã số thuế.

5. Sổ BHXH

Bình thường mẹ cứ nghĩ chả cần thiết đâu, nhưng mà mai này khi nghỉ việc, muốn nhận trợ cấp thất nghiệp hoặc BHXH một lần hay là nhận lương hưu thì mẹ phải xuất trình thêm giấy tờ tùy thân là CMND hoặc thẻ CCCD, nhưng nếu giấy tờ này không khớp với thông tin trong sổ thì mẹ cần phải có thêm Giấy xác nhận CMND.

Thấy phiền phức ha mẹ, thay vào đó, mẹ nhờ bộ phận kế toán công ty làm thủ tục điều chỉnh thông tin trên hệ thống của cơ quan BHXH để cập nhật lại thông tin.

Ảnh minh ʜọα. Nguồn: Internet. 

Dù không bắt buộc nhưng một số trường hợp kỹ lưỡng đã làm lại sổ BHXH với thông tin thẻ CCCD gắn chíp đã được cập nhật lại để tránh rắc rối về sau.

Mẹ nên nhớ rằng 5 loại giấy tờ nêu trên luật không bắt buộc nhưng nếu mẹ không cập nhật lại thông tin sẽ khiến mẹ gặp nhiều rắc rối sau này, bởi vậy nếu có thời gian cứ tranh thủ làm cho chắc.

Bình Luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN